Du hoc Dai Loan

Tư vấn Du Học Đài Loan : 0985548886 - 0979808886

XKLĐ sang Đài Loan: Phản ánh từ nhiều phía

XKLĐ sang Đài Loan: Phản ánh từ nhiều phía
Tình trạng lao động VN đi xuất khẩu lao động bỏ trốn ra ngoài làm hết “bị gióng chuông” cảnh báo tại thị trường Hàn Quốc, giờ lại tới ở Đài Loan. Mà đây vốn là những thị trường được coi là tiềm năng về tiếp nhận lao động VN. Vì sao vậy?

Nguy cơ mất thị trường trọng điểm
 
Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, tình trạng thiếu công ăn việc làm càng trở nên căng thẳng hơn nhất là tại các nước đang phát triển có nguồn nhân lực dồi dào như VN. Do vậy, việc tìm kiếm thêm những kênh tạo việc làm cho người lao động trong nước rõ ràng có ý nghĩa không hề nhỏ.
 
Và thực tế cũng cho thấy: dù biết đi làm việc ở xứ người không dễ dàng, nhưng được ra nước ngoài làm việc vẫn là một trong những mong ước chính đáng của một số bộ phận người lao động nước ta. Nhất là ở những vùng quê còn nghèo khó, trình độ nói chung còn chưa cao.
 
Qua tìm hiểu thực tế công việc của các công ty, cơ quan, tổ chức… làm việc trong lĩnh vực XKLĐ cũng như gặp gỡ trực tiếp với những người dân đã, đang và chuẩn bị đi XKLĐ, chúng tôi phần nào có được hiểu biết về những “uẩn khúc” cả từ phía đưa đi và người đi XKLĐ.
 
Tình trạng LĐVN bỏ trốn ra làm ngoài ở nước sở tại là một trong những vấn đề rất đáng quan ngại, bởi nó đe dọa ảnh hưởng lớn đến chiến lược đưa lao động sang thị trường nước ngoài làm việc của VN. Chẳng vậy mà trước đây Hàn Quốc – một thị trường XKLĐ được đánh giá là rất tiềm năng, đã có lúc phải tạm ngừng tiếp nhận lao động VN khiến những người đã và đang chuẩn bị đi rơi vào cảnh đứng ngồi không yên…
 
Ai có thể không đau xót khi hay tin, ngành XKLĐ VN lại thêm một lần nữa có nguy cơ mất thị trường (Đài Loan – nơi mỗi năm thu hút hơn 30% tổng số LĐ VN đi làm việc tại nước ngoài). Khi trong số hơn 93.000 LĐ VN đang làm việc tại Đài Loan, tính đến hết ngày 31/12/2011 đã có hơn 49.000 LĐ bỏ trốn (bao gồm khoảng 30.000 LĐ nữ) - chiếm gần 41% số lao động nước ngoài bỏ trốn tại Đài Loan. Trung bình mỗi tháng có khoảng 550 lao động bỏ trốn tại Đài Loan. Hiện đã có gần 35.000 lao động bỏ trốn bị trục xuất về nước.
 
"Cò" ngoài, "cò" trong
 
Cũng như nhận định của Cục Quản lý LĐ nước ngoài về nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do chi phí mà người LĐVN phải trả cho cơ quan môi giới quá cao, nhiều người đã và đang trực tiếp làm việc tại Đài Loan còn cung cấp thêm những thông tin mà có lẽ không phải người trong cuộc thì cũng khó có thể biết ((hoặc tin) được:
 
“Muôn muôn muôn thuở là do các công ty môi giới quá tham lam, tham lam 1 cách có tổ chức. Ngày trước tôi làm công nhân điện tử bên ĐL, còn bị công ty môi giới định quỵt cả tiền thuế nữa kìa. May mà tôi có bạn là người ĐL gọi điện đến phòng thuế hỏi tên người lĩnh thuế của tôi, hóa ra là môi giới đã lĩnh từ trước đó gần 1 năm. Thế mà cách ngày tôi về nước 1 tuần họ vẫn nói là tôi không được hoàn thuế...” - Juynny do:  tocngan8@yahoo.com
 
“Thu phí dịch vụ cao quá qui định. Không những chỉ các "cò" ngoài, mà ngay cả những cán bộ trong đơn vị tuyển chọn của các trung tâm tuyển chọn của các sở LĐTBXH các tỉnh cũng đứng ra làm dịch vụ, đẩy giá lên gấp cả chục lần. Tình trạng như vậy thì ai là người phải chịu thiệt? Nếu như họ về đúng hạn thi chỉ đủ tiền "đầu tư" ban đầu thôi” - Vuong:  vuongdigi@yahoo.com
 
“Sở dĩ người LĐ phải trốn ra ngoài chẳng phải do họ vô tổ chức, mà cũng chỉ vì miếng cơm manh áo, hoặc chủ đối xử tệ không chịu nổi phải trốn ra ngoài. Lo không có tiền về nước trả nợ thì phải bỏ ra làm ngoài thôi.
 
Mà cũng không chỉ thế đâu. Công nhân đi làm thì có những nơi ít việc, thậm chí còn không đủ ăn huống gì tiền gửi về trả 5.000-6.000USD phí môi giới ra đi. Công ty không có việc cũng không có phụ cấp, môi giới thì mặc kệ… Trong khi đó nào là tiền đóng phí chống trốn ra ngoài, phí cắt phần trăm cho môi giới, rồi tiền ăn tiền ở thì vẫn phải chi. Thử hỏi làm sao họ cứ nằm đó mà đợi được?

Chữ tín và ý thức 
 
Liên quan tới vấn đề này còn nhiều chuyện rất đáng suy nghĩ, khi nạn nhân là những người LĐ vốn đã nghèo khổ, cực chẳng đã phải tìm mọi cách để ra đi với hy vọng có thể giúp gia đình và bản thân thoát cảnh nghèo khó. 
 
“Trước đây tôi có cùng nhóm bạn vừa đi bộ đội về, được cán bộ của Phòng LĐTBXH Tỉnh tới hướng dẫn và làm thủ tục tạo cơ hội cho chúng tôi mới xuất ngũ về sẽ có cơ hội làm việc tại Đài Loan với thu nhập 700-800 USD/tháng. Lúc đầu nghe họ nói thì chúng tôi ai cũng tin theo. Sau đó hầu như ai xuất ngũ cũng được mấy ông ấy cho vay tiền để lên TPHCM học tiếng Trung, họ nói sau 3 tháng là đi được. Thế rồi chúng tôi được đưa lên trường Emico do ông Đại làm phó giám đốc. Lúc đầu đóng phí là 2.600 USD, đến khi trúng tuyển được đi thì phí lên đến 5.000 USD. Chúng tôi có về  nhà bán hết đất cũng không đủ tiền đóng, nên đành bàn nhau rằng những bạn có đủ khả năng thì cố lo để đi, còn tôi thì ở lại VN chờ tin của họ.
 
3 tháng đầu thì cũng liên lạc qua lại và thấy là việc làm cũng ổn. Nhưng sau 2 năm họ trở về thì chủ yếu cũng chỉ có cái thân họ mà thôi… Còn tôi không đi được phải quay về quê,  không hiểu sao tới giờ vẫn còn bị nói là nợ ngân hàng 9 triệu tiền XKLĐ chứ tôi có bao giờ đụng tới tiền. Ngân hàng cứ xuống nhà đòi hoài? Trong khi trước kia bảo ký vào hồ sơ là tôi cứ ký thôi chứ đâu biết là ký nợ gì…” - Lý Hồng Tuệ:  hongtue.auviet@gmail.com
 
“Tôi có chồng cũng đi XKLĐ tại ĐL. Phí đi mất 6.300USD. Vậy mà mới làm được 10 tháng thì tết rồi mẹ tôi bị ung thư,  nên anh xin về nghỉ phép về thăm mẹ. Vậy mà đến ngày sang thì người môi giới quản lý lại nói là chưa mua được vé, phải đợi thêm 5 ngày nữa họ sẽ xin chủ sử dụng lao động cho. Sau 4 ngày gọi điện thoại để hỏi lại thì họ nói là chủ sử dụng lao động không nhận nữa vì họ đủ người rồi. Vậy là họ chấm dứt hợp đồng với chồng tôi.
 
Điều đáng nói là từ ngày chồng tôi mới về, môi giới bên đó đã bảo với mấy công nhân cùng làm với chồng tôi rằng chồng tôi sẽ không sang nữa vì được chủ sử dụng lao động bồi thường cho 3.000USD. Nhưng thực chất chồng tôi không được biết bất cứ điều gì và cũng không nhận được một đồng nào cả. Nếu ai cũng bị như vậy thì thử hỏi tại sao họ không trốn ra ngoài làm. Như chồng tôi bây giờ về nhà mang cả đống nợ, bao giờ mới trả hết được” - Mai Lan:  Ngoisaokhongcodon521@yahoo.com
 
Song nói đi cũng phải nói lại. Không thể phủ nhận có những sai sót, lỗi lầm cũng là do từ chính ý thức, lối sống cùng suy nghĩ hoặc còn hạn hẹp, hoặc lại quá nuôi ảo tưởng… của không ít LĐVN đã góp phần đẩy họ vào cảnh bi đát. Nhiều kiến nghị tiếp tục được người LĐ đưa ra cũng với mong muốn cùng chung tay nỗ lực xóa bỏ được thực trạng đáng lo ngại này, để mọi việc diễn ra luôn đúng theo quy định mục đích đề ra cho công tác XKLĐ của chúng ta.
 
“Mình cũng muốn góp ý với các bạn thế này: Thực ra ý thức lao động của không ít người LĐ VN mình còn kém, cứ thấy lợi hơn là bỏ sang làm, khi nào gặp khó khăn thì lại đổ vấy cho cơ quan này nọ. Đi làm thuê nhưng cứ nghĩ như làm chủ sao được... Song tôi cũng muốn ngành chức năng VN nên xem lại cái cách quản lý của mình, chứ đừng đổ lỗi cho ai hết. Người LĐ VN cũng chỉ vì quá khó khăn nên mới muốn thay đổi cái nghèo khó đó. Nhưng với chi phí cao phải trả khi đi, người LĐ phải cố kiếm thêm trả  nợ trong 3 năm còn chưa biết có hết được nổi không. Với hy vọng kiếm thêm chút vốn liếng, người ta mới đành phải bỏ trốn như vậy thôi. Tóm lại, cần coi lại hệ thống quản lý và quy định của phía ta sao cho chặt chẽ hơn nữa” – nick Đáng buồn:  phamthiquynhphuong@gmail.com
 
 
Tin mới nhất
Những ai được miễn Thị thực (Visa) vào Đài Loan ? Những ai được miễn Thị thực (Visa) vào Đài Loan ?
Bây giờ chỉ cần du khách đã đến ...
Du Học Đài Loan Tuyển Sinh 2018 Du Học Đài Loan Tuyển Sinh 2018
Du Học Đài Loan tuyển sinh năm 2018. Năm 2017 ...
Hỗ trợ trực tuyến
Mrs Huế
Facebook: Facebook    
Hotline: (+84) 0979808886(+84) 0979808886
Tel: (+84) 37579806
Email: huetran584@gmail.com
Website: www.duhoc-dailoan.com
Liên kết quảng cáo